10 mẹo để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

Vốn từ vựng phong phú là một trong những chìa khóa để có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Dù có ngữ pháp hoàn hảo, nếu bạn không biết dùng đúng từ để thể hiện bản thân thì cũng không thể nói một cách lưu loát được. Tuy vậy, tăng cường vốn từ vựng là một trong những khía cạnh thú vị nhất khi học ngoại ngữ. Hãy thử làm theo 10 mẹo dưới đây để cải thiện vốn từ và khám phá việc này sẽ có những tác động tích cực thế nào tới thời gian học tập của các bạn nhé!

Kết nối

 nice-diagram
Việc nhớ từ luôn luôn dễ dàng hơn khi cùng thuộc một chủ đề nhất định. Các bạn có thể thử tạo mối liên kết giữa chúng và sắp xếp chúng theo biểu đồ hay trên cùng một trang giấy. Chủ đề nên là một vấn đề hoặc tình huống (ví dụ: những từ để nói về đồ ăn), cụm động từ cùng chứa một từ (ví dụ: những cụm động từ cùng chứa từ “get”).

Viết

image1-1024x636

Việc sử dụng từ vựng sẽ giúp người học nhớ từ hơn. Bạn nên tập viết câu dùng các từ mới hoặc xây dựng một câu truyện chứa các cụm từ hoặc thành ngữ. Nếu đang không ở nơi thuận tiện để viết và không có giấy bút, bạn có thể tập viết câu bằng cách suy nghĩ.

Vẽ

1ef359fbfe9fe105118c270ea6e2a05e

Học viên có thể tập làm họa sĩ bằng cách vẽ các bức tranh liên quan đến từ mới. Chính những bức vẽ có thể giúp gợi ra từ khi bạn không nhớ chính xác. Cách học này có tác dụng rát tốt đối với những người học bằng hình ảnh.

Diễn
20151124235506_charades
Thử diễn tả từ và thành ngữ hoặc tưởng tượng và diễn hoạt cảnh khi bạn có thể sẽ phải dùng từ đó là những cách rất tốt để giúp học viên nhớ từ tốt hơn. Nếu có một người bạn học cùng, có thể diễn tả một từ hoặc cụm từ và xem họ có thể đoán được không, sau đó lại đổi lượt và thử đoán từ mà bạn mình đang tả.

Kiến tạo
flashcard-blueup-tieng-anh-12-hoc-ki-1-4
Người học nên thiết kế Flash card (thẻ từ) và học trong thời gian rảnh. Mỗi tuần tạo một tập thẻ mới nhưng vẫn phải ôn lại tất cả các từ ở các tuần trước. Hành động tự mình làm sẽ giúp nhớ từ tốt hơn nếu bạn thuộc nhóm học viên nhớ chữ tốt.

Nghe
screenshot
Sử dụng các nguồn như bản tin phát song bằng tiếng Anh là một cách rất hiệu quả cho học viên để có thể biết được ngữ cảnh dùng từ. Phương pháp này sẽ giúp bạn học cách phát âm đúng và làm thế nào để dùng từ đó trong câu.

Chọn chủ đề
sv8t1fbhjwpvqvu5
Học viên sẽ tiếp thu những chủ đề mà họ hứng thú nhanh hơn rất nhiều so với những đề tài khác. Do đó, bạn nên chọn cẩn thận các từ mà bạn thấy thú vị hay có ích. Lựa chọn các từ có liên hệ với cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn cảm thấy những từ đó quan trọng hơn. Ví dụ, khi bạn có một cuộc họp vào tuần sau thì nên bổ sung những từ liên quan đến vấn đề đó. Kể cả trong trường hợp không dùng tiếng Anh trong cuộc họp thật, liên hệ những từ đó với một tình huống ngoài đời thực sẽ giúp bạn nhớ từ nhanh hơn.

Giới hạn
Đừng cố gắng nhớ cả quyển từ điển trong một ngày! Mỗi ngày, bạn chỉ nên giới hạn bản thân học nhiều nhất là 15 từ một ngày để tránh cảm giác bị quá tải và đạt được thành công trong việc học từ.

Quan sát
curiosity
Hãy cố gắng chú ý vào những từ mới học khi bạn nghe hoặc đọc tiếng Anh. Bạn nên ghi lại những ví dụ của từ đó trong câu khi đang học để có thể hiểu cách dùng từ đó chính xác. Tuy vậy, lưu ý rằng học viên không nên ghi lại riêng từ đó mà phải ghi cả những cụm từ xung quanh, đặc biệt trong trường hợp học về thứ tự từ.

Ở Bình Minh, các giáo viên cũng tạo điều kiện rất nhiều cho các học sinh để có thể tiếp thu từ mới tốt nhất: các trò chơi diễn tả từ, vẽ hình đoán từ mới, đưa ra các chủ đề phù hợp với lứa tuổi và điều kiện cuộc sống, chuẩn bị thẻ từ có hình vẽ sáng tạo, để các em tiếp xúc với các chương trình truyền hình của các quốc gia nói tiếng Anh bản ngữ, những bài tập viết câu phong phú.

anh33

a4

Tóm lại, các bạn không cần phải sử dụng hết các mẹo trên mà chỉ nên chọn những gì phù hợp nhất với mình. Chúng ta đều có cách học khác nhau nên mẹo này tuy tốt với bạn nhưng có thể sẽ không có tác dụng với người khác. Dù bạn sử dụng mẹo nào, hãy nhớ ghi lại những từ mình học để có thể kiểm soát tiến độ và quan trọng nhất, có một khoảng thời gian thú vị khi cải thiện vốn từ vựng của bản thân!

(Nguồn: Internet)

Văn phòng giao dịch:

Tầng 3, tòa nhà 25T2 khu No5, Nguyễn Thị Thập,

P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

ĐT: 04 3976 4441 / 04 3976 4442

Fax: 04 3976 4443

Website: http://binhminh.mte.edu.vn

SẢN PHẨM - DỊCH VỤ

  • Tiếng Anh tiểu học BIMI-KIDs
  • Một cửa điện tử liên thông
  • Tư vấn du học quốc tế
  • Ngoại ngữ cho cán bộ, giáo viên
  • Ngoại ngữ cho học sinh phổ thông
  • Phân bón nhả chậm
  • Các loại hạt giống cây trồng
  • Đặc sản măng ớt Lạng Sơn
  • Gạo chất lượng cao Lạng Sơn