Bí quyết để trở thành giáo viên tiếng Anh tuyệt vời

Dạy học không chỉ là một nghề mà còn là một môn nghệ thuật. Giáo viên không chỉ dạy học sinh cách đọc và viết tốt, mà còn dạy làm thế nào để hiểu, học từ mọi thứ xung quanh và có thể nói chuyện hiệu quả. Nhiệm vụ này vừa khó khăn nhưng cũng rất xứng đáng khi hoàn thành. Sau đây là một vài gợi ý cho các thầy cô giáo ngôn ngữ học.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể
esl-vocabulary-games-for-intermediate-english-students1
Giáo viên cũng là những nghệ sĩ nên họ phải có khả năng diễn tả nghĩa của từ khi cần. Họ nên dùng tay lau mồ hôi và quạt khi muốn nói về thời tiết nắng nóng; giáo viên cũng nên chạy và đá khi muốn diễn tả môn bóng đá… Việc này vô cùng có ích khi dạy ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, các thầy, cô giáo nên cố hết sức để vận dụng kĩ năng này trên lớp.

Biến những bài học nhàm chán thành thú vị
Có rất nhiều cách để giúp lớp học thú vị và sôi nổi ví dụ như:
Chọn những chủ đề hấp dẫn học sinh
beatsvsinterestsfinal
Nhiều quyền sách sẽ có ý nghĩa và giá trị nhưng chúng có thể quá dài, không phù hợp với học sinh và sẽ gây nhàm chán. Thay vào đó, các giáo viên nên giao những bài tập hiện đại mà học sinh sẽ thích, các chủ đề như: trò chơi điện tử, các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng …

Mang thêm nhiều thông tin vào bài học

fun-facts
Khi trọng tâm của tiết học là những kiến thức trong sách hay giáo trình, học sinh sẽ thấy thú vị hơn khi giáo viên mang thêm các thông tin về quyển sách đó như tác giả, hoàn cảnh ra đời, những phiên bản hay tranh cãi nổi tiếng. Giáo viên nên cố gắng tìm hiểu và đưa vào những thông tin quan trọng và hay nhất.

Sắp xếp thông tin và bài học theo trình tự hợp lí
Việc sắp xếp các bài giảng logic và theo một trình tự nhất định sẽ hiệu quả hơn nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác một cách tùy ý. Tìm một sợi dây liên kết giữa các đề tài đó sẽ giúp học sinh hiểu rõ chúng hơn. Giáo viên nên hỗ trợ và khuyến khích học sinh đưa ra những ý kiến riêng về những bối cảnh khác nhau. Hơn nữa, việc sắp xếp cũng sẽ giúp quá trình học trở nên tự nhiên hơn.

Sử dụng phương tiện hỗ trợ hình ảnh và âm thanh trong lớp
visual-aids-in-public-speaking-2-638
Ví dụ luôn tốt hơn lý thuyết. Giáo viên nên luôn ghi nhớ điều này và dùng các phương tiện một cách sáng tạo. Trong nhiều trường hợp, các từ ngữ không thể làm học sinh hiểu một cách trọn vẹn. Nhưng chỉ một bức ảnh có thể giúp việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sử dụng những phương tiện này rất tiện lợi trong việc dạy từ mới: danh từ, động từ hay giới từ.

Nhóm các học sinh lại với nhau

Wake Forest students study for final examinations in the Z. Smith Reynolds Library on Wednesday, December 11, 2013. Students use a group study room to prepare for a biology exam.

Sau một vài buổi học, giáo viên đã có thể nắm được kiến thức của từng học sinh. Họ nên chia học sinh thành các nhóm dựa trên cách học và khả năng. Phương pháp này giúp cả học sinh và giáo viên. Từng nhóm nên tự ôn lại với nhau bài tập vừa được học. Tự học luôn là một cách tốt nhưng học nhóm mới là cách tốt nhất để có thể nhớ và vận dụng kiến thức tốt hơn.

Sử dụng ngôn ngữ của học sinh

Teacher helping students in classroom

Nếu giáo viên có thể giao tiếp được với học sinh, họ nên sử dụng lợi thế này. Phương pháp song ngữ này cũng có thể được dùng để dịch khi rơi vào tình huống bất khả kháng. Cách này cũng bớt được nhiều gánh nặng cho giáo viên.

Xây dựng sự tự tin ở học viên
self-confidence
Những người học ngoại ngữ luôn biết và nhận thức được điểm yếu của mình. Đôi lúc, họ sẽ cảm thấy tự ti hay khó chịu. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là phải tạo ra được bầu không khí thoải mái cho việc học ngôn ngữ. Họ nên tiếp tục tạo sự tự tin ở học sinh bằng cách khuyến khích họ rằng không người học ngôn ngữ nào biết hết ngôn ngữ họ đang học cả, việc mắc lỗi không phải là việc xấu mà là để tiến bộ trong tương lai.

Vậy thì các giáo viên ở trung tâm ngoại ngữ BME thì sao?

Ở Bình Minh, các giáo viên cũng được tập huấn rất kĩ lưỡng về cách sử dụng các phương tiện và cách tạo cho học sinh môi trường học thoải mái nhất.

anh11

IMG_2430

Người giáo viên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ của mỗi học sinh. Mong các mẹo trên sẽ giúp các giáo viên có thể trở thành một người thầy, cô tuyệt vời hơn trong mắt các học sinh yêu quý của mình!

(Nguồn: Internet)

Văn phòng giao dịch:

Tầng 3, tòa nhà 25T2 khu No5, Nguyễn Thị Thập,

P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

ĐT: 04 3976 4441 / 04 3976 4442

Fax: 04 3976 4443

Website: http://binhminh.mte.edu.vn

SẢN PHẨM - DỊCH VỤ

  • Tiếng Anh tiểu học BIMI-KIDs
  • Một cửa điện tử liên thông
  • Tư vấn du học quốc tế
  • Ngoại ngữ cho cán bộ, giáo viên
  • Ngoại ngữ cho học sinh phổ thông
  • Phân bón nhả chậm
  • Các loại hạt giống cây trồng
  • Đặc sản măng ớt Lạng Sơn
  • Gạo chất lượng cao Lạng Sơn